Tiền điện khắp nơi tăng vọt: ‘Đang 700 trăm nghìn lên 2,2 triệu xót ví quá’

Tin tức

Liên tục nắng nóng xảy ra trên diện rộng khiến nhiều gia đình tá hỏa khi biết giá tiền điện tháng 5-6 tăng gấp 3-4 lần. Nhiều người cho biết, họ cảm thấy “xót xa” khi thanh toán tiền điện với mức chi trả cao hơn thông thường rất nhiều.

Vietnamnet đưa tin, thời tiết nắng nóng kéo dài kỷ lục suốt hơn 1 tháng qua dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng rất cao trong mỗi gia đình. Nhu cầu sử dụng điện cho việc làm mát, nhất là việc sử dụng quạt, điều hòa nhiệt độ suốt ngày đêm của các hộ gia đình khiến tiền điện tăng chóng mặt.

Theo nhiều hộ gia đình ở Hà Nội, mức tiêu thụ điện của tháng 5/2021 của họ cao hơn khoảng 30-50% so với mức tiêu thụ điện của tháng 4/2021.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thơ ở Đống Đa, Hà Nội cho biết, nhà chị có 5 người gồm bà nội, vợ chồng chị và hai con nhỏ. Trong nhà chị có 3 điều hòa lắp ở hai phòng ngủ, một phòng khách. Ngoài ra, nhà chị Thơ có tủ lạnh, máy giặt nhưng không phải ngày nào cũng giặt và hai tivi, một quạt trần hầu như mở suốt ngày. Nhưng điều hòa hầu như ngày nắng nóng nào cũng mở cũng suốt đêm.

“Bình thường, nếu những tháng không bật điều hòa, mùa đông cũng như mùa hè, tiền điện nhà mình chỉ tầm 500.000-700.000 đồng là cao nhất. Những tháng nắng nóng cao điểm cũng công suất như vậy, chỉ riêng điều hòa tối nào cũng bật từ 8h tối đến 4h sáng mà tiền điện giờ tăng cao gấp 2-3 lần”, chị Thơ kể.


Ảnh minh họa. (Người lao Động).

Cụ thể, chị Thơ nói tiền điện tháng 4/2021 của nhà chị là 700.000 đồng. Nhưng sang đến tháng 5/2021, tiền điện lên tới 2,2 triệu đồng, cao gấp hơn 3 lần.

“Hôm trước đóng tiền điện, mẹ chồng mình kêu oai oái vì tiếc tiền. Do bà sống tiết kiệm nên thấy tiền điện cao như vậy tốn kém quá. Bà cứ đòi tách thành hai công tơ điện nhưng vợ chồng mình còn lười chưa lắp. Nhà mình dùng điện tốn là bởi lúc nào cũng có người ở nhà”, chị Thơ giải thích.

Bà nội trợ này cho hay, điện tăng giá nên gia đình chị cũng xác định những tháng nắng nóng, mức tiêu thụ điện nhiều do dùng quạt, máy lạnh liên tục. Song, vợ chồng chị chỉ xác định tiền điện hết tầm 1,5 triệu. Nào ngờ, tiền điện tăng vượt quá cả dự kiến.

“Đóng 2,2 triệu tiền điện/tháng vợ chồng mình xót ví quá. Bởi thế, cả hai bảo nhau sử dụng điện mùa hè phải tiết kiệm nhất để có thể giảm hóa đơn tiền điện tầm 1,5 triệu/tháng. Mong tháng 6 này tiền điện đừng quá con số dự kiến trên. Không tiền điện tăng cao thế này, nếu không đi làm lĩnh lương chỉ để trả tiền điện mất”, người phụ nữ này cho hay.

Nhà nhà đều tăng

Chị Thuỳ Linh cùng em trai (Thanh Xuân, Hà Nội), sống trong căn hộ 50m2 thường sử dụng khoảng 150 kWh điện mỗi tháng. Như vậy, với cách tính giá điện từ bậc 3 (101-200 kWh) trở xuống, số tiền chị trả khoảng 300.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, chị làm việc online từ xa, em trai nghỉ học ở nhà khiến chỉ số giá điện tăng cao. Tháng 6, chỉ số điện gia đình chị Linh dùng tăng 2 lần, lên tới gần 300 kWh. Tổng tiền điện thanh toán lên 740.000 đồng.

“Thời tiết Hà Nội đang vào giai đoạn nắng nóng nhất trong năm nên nhu cầu dùng điều hòa tăng cao. Hơn nữa, tôi và em trai cũng ở nhà thường xuyên nên sử dụng điện cũng nhiều hơn”, chị nói.

Thực tế, những ngày này, nhiều người dân bắt đầu nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5 (chốt trong khoảng 15/5 đến 15/6). Điểm chung là hóa đơn tiền điện tháng vừa qua tăng cao, gấp 2-4 lần so với tháng trước đó.

Gia đình chị Linh (Gia Lâm, Hà Nội) gồm 2 vợ chồng và 2 đứa con nhỏ. Chị cho biết trung bình mỗi tháng, tiền điện nhà chị khoảng 1,3 triệu đồng, nhưng tháng vừa rồi chị nhận hóa đơn điện tới gần 3 triệu đồng. “Vì mình sinh em bé ở nhà cả ngày nên dùng điều hòa thường xuyên, tiền điện sinh hoạt cứ thế tăng đều đều hơn trước”, chị nói.

Tá hỏa khi nhận hóa đơn điện

Theo Zing, nhiều hộ gia đình ở miền Trung cũng ghi nhận tình trạng tiền điện tăng mạnh. Chị Hoài ở Hương Sơn, Hà Tĩnh cho biết nhà chị có 3 người gồm vợ chồng chị và một con nhỏ. Những tháng bình thường, mùa đông cũng như mùa hè, tiền điện nhà chị khoảng 600.000-700.000 đồng/tháng.

“Tháng 5- 6 nắng nóng cao điểm lại trùng với thời gian nghỉ hè nên nhà tôi dùng điện sinh hoạt nhiều, bật thêm điều hòa từ 20h tối đến 4h nên tiền điện vừa đóng lên tới 1,5 triệu đồng, cao gấp hơn 2 lần so với bình thường”, chị nói.

Tá hỏa khi nhận hóa đơn điện tháng 6 với tổng số tiền lên tới hơn 1,4 triệu đồng, gấp 3-4 lần so với mức bình quân hàng tháng, chị Phượng (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, tháng trước tiền điện của chị chỉ khoảng 400.000 đồng. “Sống một mình, đi làm cả ngày chỉ dùng điều hòa vào buổi tối nhưng không hiểu sao tháng trước chỉ 145 kWh điện nhưng tháng này số công tơ nhảy lên tận 543 kWh”, chị nói.

“Vẫn biết mùa nắng nóng dùng điều hòa, tiêu thụ điện nhiều hơn nhưng không ngờ lại tăng cao đến như vậy”, chị Phượng thở dài.

Theo tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *