Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021

Cựu thứ trưởng Quốc phòng xin không ở tù: ‘Công lao, huân huy chương của tôi rất nhiều…’

Pháp luật

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến – Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề xuất trong phiên tòa xử hôm nay 10/12 rằng muốn được tuyên án treo; ông Hiến kể với tòa về công lao, huân chương… để được xét giảm án.

Cùng ra Tòa án Quân sự trung ương sáng nay với ông Hiến còn có bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) và 4 bị cáo khác. Họ là những người liên quan sai phạm tại các khu đất quốc phòng trên đường Tôn Đức Thắng, TP. HCM.

Trong phiên xử phúc thẩm này, Út “trọc” kháng cáo toàn bộ bản án, kêu oan. Trần Trọng Tuấn kháng cáo một phần cáo buộc. Các bị cáo Thiềm, Thảo, Nga đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo.

Nguyễn Văn Hiến – Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu đô đốc Quân chủng hải quân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, không kháng cáo về tội danh.

 

Cựu thứ trưởng Quốc phòngNguyễn Văn Hiến tại tòa (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Báo Thanh Niên tường thuật lời của Hiến tại tòa. Ông Hiến cho rằng tòa sơ thẩm đánh giá chưa toàn diện về bối cảnh, nguyên nhân xảy ra vụ án; cũng chưa đánh giá hết các yếu tố giảm nhẹ của mình.

Về bối cảnh, bị cáo Hiến cho rằng, mình buộc phải thực hiện “chủ trương của Đảng ủy”.

“Về hành chính, tôi là người chỉ huy cao nhất, nhưng về lãnh đạo là cả tập thể, mà cá nhân tôi chỉ là Ủy viên Thường vụ Đảng ủy”, bị cáo này nói.

Về tình tiết giảm nhẹ chưa được tòa sơ thẩm xem xét, cựu thứ trưởng nói: “Công lao, huân huy chương của tôi thì rất nhiều, nhưng nói ra trước tòa như thế này thì không tiện lắm”.

Nhưng rồi ông Hiến vẫn nói rằng, đã nhận được 23 huân, huy chương các loại, trong đó cao nhất là Huân chương Độc lập hạng Hai, Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, những thành tích này, theo chủ tọa tòa, đã được cấp sơ thẩm xem xét.

Ông Hiến cũng kể thêm rằng từng trực tiếp đánh thành Quảng Trị năm 1972, gia đình có công với chế độ, anh trai là liệt sĩ…

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, hồi cuối tháng 5, bị cáo Hiến bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cáo trạng cho thấy, năm 2006, hơn 6.700 m2 đất quốc phòng trên đường Tôn Đức Thắng (TP. HCM) được Quân chủng Hải quân chủ trương đưa vào làm kinh tế.

Sau đó, Thiềm, Nga và Thảo đề xuất với Thường vụ Đảng ủy Bộ tư lệnh Hải quân và trực tiếp thực hiện các phương án chuyển đổi mục đích sử dụng ba khu đất trên thành đất kinh tế, trái với quy định quản lý đất đai.

Điều tra cho thấy, số đất này bị mang góp vốn trái quy định, trái chỉ đạo của Bộ trưởng Quốc phòng. Riêng khu đất số 7-9 Tôn Đức Thắng ,Út ‘trọc” và đồng phạm lừa chiếm, mang thế chấp ngân hàng tới nay vẫn còn dư nợ hơn 540 tỷ đồng.

Ông Hiến, khi đó là Tư lệnh Quân chủng Hải quân, bị quy trách nhiệm “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguồn : https://mucnews.com/cuu-thu-truong-quoc-phong-xin-khong-o-tu-cong-lao-cua-toi-rat-nhieu-8649.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *